Đăng tin

Có nên mua đất nông nghiệp để đầu tư bất động sản?

December 29, 2021 0

Theo các trang báo mạng mấy ngày gân đây thị trường bất động sản các khu vực thuộc nông thôn, miền núi, các khu vực xa trung tâm thành phố, đang có dấu hiệu tăng đột biến bởi các nhà đầu tư đang đổ xo tranh tìm mua đất ở các khu vực này với mục đich mua nâng giá kiếm lời.

Đây là dấu hiệu đáng mừng hay là đáng buồn khi thị trường bất động sản sau dịch.

Theo nhận định của bennhadat.com, đất nông nghiệp góp phần tạo nên giá trị sản xuất nông nghiệp cho thị trường, đáp ứng nhu cầu nông sản và các nguyên liệu cho sản xuất lương thực, thực phẩm. Nhưng khi sự quản lý giá đất bất ổn trong nhóm đất nông nghiệp này sẽ khiến người dân sẽ lợi ích trước mắt khi giá đất tăng đột biến, sẽ bán hết ruộng đất, mất đi nguồn sản xuất nông nghiệp. 

Đất nông nghiệp không phải là thị trường đầu tư bất động sản. Đây là suy nghĩ của một số nhà đầu tư chưa hiểu sâu sắc về bất động sản, họ chỉ thấy lợi ích trước mắt, nhưng không lường trước hệ quả sau này. 

Việc các cơ quan tổ chức nhà nước ngay thời điểm này nên siết chặc việc quản lý giá đất nông nghiệp ngăn chặn hoặc có biện pháp xử lý trường hợp thổi phồng và làm giá đất nông nghiệp của các nhà đầu tư, đầu cơ.
Có nên mua đầu tư đất nông nghiệp

Gần đây thị trường đất nền, đất nông nghiệp ở Lâm Đồng đang sốt khiên cho nhiều đồi chè, cà phê đã bị san ủi, cày xới nham nhở. Thay vào đó là những con đường nhựa và lưới điện dọc ngang. Sau đó là hàng trăm dự án phân lô, bán nền mọc lên kéo theo lực lượng môi giới bất động sản hoạt động rầm rộ.

Anh Phan Anh Tú (35 tuổi, ngụ Bảo Lộc) cho biết mình được thuê dùng cưa máy cắt trọc vườn cà phê rộng 3 ha đang cho trái ở khu vực núi Sapung xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng để doanh nghiệp làm dự án nhưng vừa làm anh vừa tiếc: "Nhìn rẫy cà phê giống ghép cao sản đang tươi tốt mà bị phá bỏ tôi tiếc lắm nhưng biết làm sao được. Trung bình 1 ha cà phê đạt năng suất mỗi vụ thu hoạch từ 4-5 tấn cà phê nhân, trừ chi phí có thể lãi hơn 150 triệu đồng. Ai mà không tiếc! Ai đi qua cũng hỏi sao cưa hạ hết uổng quá vậy nhưng biết sao được, mình làm công mà, chủ bảo làm mặt bằng để phân lô thì mình chịu thôi…".

Hãy ngăn chặn và có biện pháp nghiêm minh hơn trong vấn đề mua bán đất nông nghiệp, người mua bán đất nông nghiệp phải có xác nhận sản xuất nông nghiệp trong thời gian bao lâu mới được mua hoặc có quy định mới chặc chẽ hơn cho việc mua bán đất nông nghiệp, nhằm tránh việc đầu tư, đầu cơ đất nông nghiệp ảnh hưởng đến ngành nuôi trồng và sản xuất nông nghiệp. 
Bên Nhà Đất

Comments