Đăng tin

Đấu giá đất ngàn tỷ ở Thủ Thiêm chạm mốc 2,4 tỷ đồng/m2

December 20, 2021 0
Ngày 17/12, các doanh nghiệp trúng đấu giá 4 lô thuộc khu chức năng số 3, Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại buổi đấu giá ngày 10/12 đã hoàn tất việc ký hợp đồng mua 4 lô đất trên với các cơ quan chức năng của TPHCM. Trong số đó Lô đất 3-12 (tại Thủ Thiêm, TP.HCM) có giá đấu cuối cùng 24.500 tỷ đồng, tương ứng 2,4 tỷ đồng/m2. Trúng đấu giá lô đất này là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt - thành viên Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh). Giá đất cao chót vót sau phiên đấu giá, gây “sóng gió” trên thị trường bất động sản.
Doanh nghiệp chi 2,4 tỷ đồng/m2 để đầu tư vào đất Thủ Thiêm thì kinh doanh gì để có thể hoàn lại vốn, chứ chưa nói đến chuyện có lãi.
“Lô đất 3-12 được mua vào với giá 24.500 tỷ đồng, giá căn hộ sẽ khoảng trên 40 tỷ đồng. Ai sẽ chi 40-50 tỷ đồng đầu tư một căn hộ tại Thủ Thiêm? Điều này không thể, nhà đầu tư sẽ kinh doanh gì để có thể hoàn lại vốn, chứ chưa nói đến chuyện có lãi” - GS. Đặng Hùng Võ nói.
Một lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản đặt dấu hỏi về mức giá này và không có lý giải nào thuyết phục: “Tập đoàn Tân Hoàng Minh đang làm gì? Để phát triển dự án bất động sản giá 150 - 200 triệu đồng/m2 và xây cao tầng vẫn lỗ. Việc giá đất Thủ Thiêm sẽ tăng cao lên như Singapore… là câu chuyện của tương lai chưa xác định trước được và việc đầu tư kinh doanh không thể hướng tới một tương lai bất định”.Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, bất kể là có mục tiêu như thế nào, việc doanh nghiệp đẩy giá đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TPHCM) lên hơn 2,4 tỷ đồng/m2 là bất thường. Nếu đẩy giá tăng quá cao sẽ tạo ra bong bóng thị trường bất động sản và nguy cơ dẫn đến đổ vỡ hay đóng băng thị trường này, gây ra bất ổn cho nền kinh tế.
Chuyên gia kinh tế Lê Minh Hoàng nói: “Việc đưa ra giá cao như vậy sẽ tạo nhiều bất ổn cho thị trường . Các doanh nghiệp đang và sẽ triển khai dự án có thể sẽ phải đóng tiền sử dụng đất cho dự án cao hơn, từ đó giá bất động sản bị đẩy lên cao. Hơn nữa là dựa vào kết quả trúng đấu giá này, nhiều dự án trong khu vực giá chắc chắn sẽ cao hơn 10-15% trong thời gian ngắn tới. Thị trường bất động sản sẽ nóng sốt và nguy cơ xảy ra bong bóng”.
Để tránh những trường hợp kích giá ảo trong các buổi đấu giá, ông Hoàng đề xuất điều chỉnh các quy định liên quan chặt chẽ hơn. Cụ thể, buộc nhà đầu tư tham gia đấu giá phải có trách nhiệm tài chính bảo đảm, không chỉ để đóng đủ tiền sau khi trúng đấu giá mà còn đảm bảo thực hiện dự án theo quy hoạch. Để hạn chế tình trạng không thực hiện hợp đồng sau khi trúng đấu giá, các đơn vị tổ chức đấu giá đất nên xem xét tăng tỷ lệ đặt cọc lên 30%.
Đấu giá đất ngàn tỷ ở Thủ Thiêm chạm mốc 2,4 tỷ đồng/m2

Cũng nên xem xét bỏ quy định khi người thắng đấu giá đầu tiên không trả được tiền thì sẽ lựa chọn người trả giá cao thứ hai làm người thắng đấu giá trong Luật Đấu thầu để loại bỏ khả năng doanh nghiệp bỏ giá cao nhất và doanh nghiệp bỏ giá thứ nhì cùng bắt tay nhau để trúng đấu giá thấp trong khi ngăn cản được các đơn vị khác.

Thị trường bất động sản TPHCM đang “dậy sóng” với thương vụ đấu giá đất của Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản TPHCM, khi tổng giá trị được chốt là 37.346 tỷ đồng. Các lô được bán mang các ký hiệu 3-5, 3-8, 3-9, 3-12 thuộc khu chức năng số 3, khu dân cư phía Bắc, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức.

Mới thành lập đã mua tài sản ngàn tỷ

Các công ty trúng đấu giá đa số mới thành lập với số vốn điều lệ không lớn. Thậm chí, có doanh nghiệp chỉ mới được thành lập ngay trước đợt đấu giá này, như Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Thương mại Bình Minh trúng đấu giá lô đất 3-9 hơn 5.000 tỷ đồng được thành lập ngày 24/9 có trụ sở tại Tây Hồ, Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật là bà Thân Thị Liên (SN 1992), ban đầu có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, đến ngày 3/12 tăng vốn lên 200 tỷ đồng.

Trong khi đó, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) đưa ra mức giá 24.500 tỷ đồng để sở hữu lô đất 3-12, cao gấp 8,3 lần so với giá khởi điểm. Với mức chi bình quân trên 2,4 tỷ đồng/m2, khu đất này thuộc diện đắt đỏ bậc nhất trên thế giới. Còn lô đất 3-5 được bán cho Công ty Dream Republic với mức giá 3.820 tỷ đồng và lô đất 3-8 được Công ty Sheen Mega mua lại với mức giá 4.000 tỷ đồng. Dream Republic là công ty bất động sản được thành lập tháng 10/2017, còn Sheen Mega được thành lập tháng 11/2019.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ mua bán đấu giá tài sản TPHCM cho biết, khi tổ chức đấu giá, trung tâm đã nêu rõ về đối tượng và điều kiện tham gia đấu giá. Cụ thể, đối tượng tham gia phải thực hiện cam kết bằng văn bản với các nội dung như có khả năng huy động vốn để thực hiện dự án từ các ngân hàng, thanh toán đầy đủ tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định trong hợp đồng mua bán, có vốn thuộc sở hữu để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư dự án…

Thông tin đấu giá thành công 4 khu đất ở Thủ Thiêm lập tức có tác động đến thị trường bất động sản khu vực này. Trong khi thị trường sơ cấp khan hàng, hiện các căn hộ thứ cấp có mức chênh lệch giá lên đến 3-4 tỷ đồng/căn.

Trước xu hướng tăng giá mạnh, ngày 16/12, một chủ đầu tư đã thu hồi rổ hàng chỉ còn vài chục căn hộ cuối cùng để làm lại giá. Theo giới đầu tư bất động sản, câu chuyện tăng giá theo xu hướng chung, tạo lập mặt bằng giá mới chỉ là sớm hay muộn tại TPHCM.
Chuyên gia kinh tế Lê Minh Hoàng nói rằng, TPHCM sẽ bị áp lực trong việc tổ chức đấu giá những lô đất còn lại tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm và cả trên toàn địa bàn. Giá đất đã được đẩy lên cao không chỉ làm thành một cái “neo” cho các dự án xung quanh mà còn tác động đến giá khởi điểm của những lô đất mà TPHCM sẽ đưa ra bán đấu giá sắp tới.
Sẽ không có ai dám định giá thấp hơn nhiều so với mức đấu giá thành công vừa qua vì có thể sẽ bị quy thiếu trách nhiệm, gây thất thoát ngân sách nhà nước. Nhưng nếu đưa ra giá quá cao thì liệu sẽ có doanh nghiệp nào tham gia đấu giá hay không?

Trích nguồn / VOV / cafef.vn / Tiền phong

Comments