Đăng tin

Nhà tầng trệt hiểu sao cho đúng? Tiếng anh gọi là gì?

December 20, 2021 0
Trong giao dịch mua bán bất động sản chắc hẳn bạn thường nhắc đến tầng trệt, để nói đến căn nhà có với diện tích đất hạn hẹp khi xây dựng nhà ống người ta thường thiết kế thêm các không gian như tầng lửng, tầng trệt,… Vậy bạn đã biết tầng trệt là gì chưa? Sau bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết và phân biệt được tầng trệt, lầu, và tầng một cách chính xác.

Tầng trệt là gì?

Có nhiều cách định nghĩa tầng trệt là gì thế nhưng để hiểu rõ nhất bạn có thể hiểu tầng trệt là tầng đầu tiên được đánh số 1.

Tầng kế tiếp theo chính là tầng thứ 2 rồi cứ thế tính lên. Tầng ở dưới tầng trệt là tầng hầm, được ký hiệu B (Basement). Nếu có nhiều tầng hầm sẽ được kí hiệu B1, B2… theo hướng tầng trệt đi xuống.

Tập quán ở Hà Nội được gọi tầng trệt là tầng 1, lầu 1 là tầng 2. Còn ở Tp Hồ Chí Minh thì gọi tầng 1 là lầu 1.

Tại nhiều nước châu Âu (tầng trệt tiếng anh là ground floor) được gọi là tầng ngay trên mặt đất. Với tầng này sẽ không đánh số hoặc được gán số “0”.

Tầng kế trên ở tầng trệt là tầng 1. Còn tầng đầu tiên và sau đó chính là tầng 2, 3… Tầng đầu tiên được xem là tầng ở ngay phía trên tầng trệt.

Ở tại Mỹ và nhiều phần của Canada nói tiếng Anh quy ước rằng tầng trệt là 1st floor. Còn tầng ngay trên tầng này là 2nd floor.

Tầng trệt sẽ được xem là tầng đầu tiên (first floor được đánh số 1). Tầng kế là tầng thứ 2 sau đó cứ thế tính lên.

Phân biệt cách gọi “ lầu” và “ tầng”

Trong thi công xây dựng có lẽ bạn đã nghe tới tầng và lầu. Vậy tầng và lầu khác nhau ở điểm nào? Khi nào thì dùng các định nghĩa này mới chính xác.

Nghe có vẻ đơn giản thế nhưng thực tế nhiều kiến trúc sư hoặc kỹ sư mới cũng sẽ nhầm một cách rất thiếu chuyên nghiệp.

Để hiểu rõ hơn bạn có thể xem phân tích cụ thể như sau:
Đối với những công trình cao tầng thì khi nói tới tầng trệt là tầng 1, còn lại là tầng 2,3,4,5….
Còn khi bạn nói lầu thì: trệt, lầu 1, lầu 2, lầu 3, lầu 4, lầu 5,…
Chính vì vậy nếu gọi là tầng thì tầng 1 là nền trệt, nếu gọi là lầu thì lầu 1 là sàn tầng 2.

Phân biệt tầng trệt và tầng lửng

Khác với tầng trệt, tầng lửng còn được gọi là gác lửng, gác xép. Hay đơn giản là tầng trong kiến trúc của một ngôi nhà.

Tuy nhiên tầng lửng và tầng trệt được thiết kế với mục đích sử dụng phổ biến. Khi diện tích sử dụng bị giới hạn, không được rộng cho lắm thì thiết kế tầng trệt làm chỗ để xe. Còn tầng lửng dùng để làm kho là hoàn toàn hợp lý và được dùng rất phổ biến.

Song song đó tầng lửng hay còn gọi là tầng trệt có thể tận dụng các phòng chức năng như: bếp ăn, phòng ngủ, hay phòng đọc sách hoặc không gian thư giãn của gia đình.

Tùy vào đó để để bố trí không gian phòng và các vật dụng nhà cho phù hợp với không gian ngôi nhà.

Comments