Đăng tin

Đất giấy tay có được cấp sổ đỏ không?

January 12, 2022 0
Gần đây Bên Nhà Đất nhận một số câu hỏi về đất giấy tay chưa được cấp sổ, có được cấp sổ đỏ không?
Để trả lời cho những câu hỏi trên cho từng cá nhân sẽ ít người nắm bắt được, chúng tôi viết bài chia sẻ này với giúp cho bạn và một số người đang sử dụng nhà đất chưa được cấp sổ.

Đất giấy tay là gì?

Đất giấy tay là đất người sử dụng đất chưa được cấp giấy quyền sử dụng đất (sổ đỏ) chính chủ. Hình thức mua bán này chỉ thỏa thuận trên hợp đồng giấy tay, hoặc bên công chứng vi bằng.

Một số lý do mua bán nhà đất giấy tay mà chưa cấp sổ đỏ

 • Đất đang nằm trong quy hoạch 
 • Đất nằm trong dự án treo.
 • Bên mua chưa đủ điều kiện mua.
 • Đất đang nằm trong tranh chấp.
 • Giấy tờ quyền sử dụng đất bên bán đang vay thế chấp ngân hàng (hoặc bị mất).
 • Bên mua chưa đầy đủ giấy tờ mua bán chuyển nhượng.
 • V.v..

Khi mua bán nhà đất giấy tay có được cấp sổ đỏ không?

Chắc hẳn đây là câu hỏi mà hầu hết ai cũng quan tâm.
Việc mua nhà đất giấy tay, thường sẽ mua giá rẻ hơn nhà đất có sổ, và người mua cũng sẽ gặp không ít rủi ro.
Nhưng để tránh những rủi ro người mua nhà đất giấy tay cần hết sức quan tâm đến vấn đề này. Để hạn chế việc rủi ro, người mua đất giấy tay phải xem qua xổ gốc của người bán, khi mua phải cần người đứng ra làm chứng uy tin và tin cậy. Điều tra thêm nguồn tin quy hoạch, tình trạng đất có bị tranh chấp không, rồi bạn quyết định mua bán đất giấy tay. Nên nhớ rằng, phải xem xét kỹ lưỡng trước khi mua, cũng như bạn phải có quyết đoán trong tương lai vị trí đất bạn mua giấy tay có được cấp sổ sau này hay không. 
Mua bán nhà đất giấy tay

Việc cấp sổ đỏ cho những trường hợp được hợp thức cấp giấy phép quyền sử dụng đất cho người mua nhà đất bằng giấy tay khi không nằm trong các trường hợp ngăn chặn cấp sổ đỏ được nêu trên.

Luật mua bán nhà đất giấy tay

Đất không có giấy tờ là đất mà người dân đang sử dụng không có một trong những loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 16, 17 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Nghĩa là không có một trong những loại giấy tờ về quyền sử dụng đất dưới đây:
 • Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính trước ngày 15/10/1993.
 • Theo Điều 101 Luật Đất đai hiện hành, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất mà không có giấy tờ thì có thể được cấp sổ đỏ nếu đáp ứng đủ các điều kiện.
 • Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất.
 • Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993 được UBND xã, phường, thị trấn (gọi tắt là UBND cấp xã) xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993.
 • Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật.

Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Theo Điều 101 Luật Đất đai hiện hành, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất mà không có giấy tờ thì có thể được cấp sổ đỏ nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Trường hợp 1: Cấp sổ đỏ và không phải nộp tiền sử dụng đất

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất mà không có giấy tờ được cấp sổ đỏ nếu đáp ứng được 03 điều kiện sau:
 •  Đang sử dụng đất trước ngày 01/7/2014;
 • Có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn;
 • Nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp (tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ).

Trường hợp 2: Cấp sổ đỏ và có thể phải nộp tiền sử dụng đất

 1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/7/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai;
 2. Nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch…

Tóm lại: Nếu bạn đang cần mua bán nhà đất giấy tay, hoặc đã mua nhà đất giấy tay cần lưu ý và nắm rõ những điều kiện pháp lý, xem xét tình trạng đất, hiểu rõ người bán, cũng như một số quy định cấp sổ cho những điều kiện mua bán nhà đất giấy tay. Việc mua bán nhà đất giấy tay nếu bạn am hiểu qua quyết đoán bạn sẽ mua với giá hời, nhưng phải chấp nhận một số rủi ro là điều chắc chắn. Nhưng việc tìm hiểu kỹ trước khi mua giúp bạn hạn chế được một số rũi ro đáng tiếc. Nếu bạn cần hỗ trợ pháp lý về nhà đất giấy tay, bạn có thể liên hệ Bên Nhà Đất, sẽ giúp bạn.

Comments